Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

ลักษณะการประกอบธุรกิจ

Nature of Business

บริษัท มั่นคง สตีล จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจแปรรูปและจำหน่ายเหล็กเคลือบกันสนิมชุบสี หรือที่นิยมเรียกกันว่า เมทัลชีท (Metal sheet)สำหรับงานหลังคาและผนัง รวมถึงองค์ประกอบอื่นเช่น โครงหลังคา และอุปกรณ์เสริมประกอบหลังคาเช่น แผ่นหลังคาโค้ง แผ่นปิดครอบข้าง เป็นต้น นอกจากนี้ยังผลิตและจำหน่าย ประตูหน้าต่างชนิดพิเศษสำหรับห้องสะอาดพิเศษ( Clean room)สำหรับอุตสาหกรรมการผลิตยา หรือห้องเก็บชิ้นส่วนอิเลคทรอนิกส์หรือเครื่องมือที่ไวต่อไฟฟ้าสถิต ตลอดจนไซโลเก็บรักษาผลิตผลทางการเกษตรที่ทำจากเมทัลชีท เป็นต้น โดยจะแบ่งผลิตภัณฑ์ออกเป็น 7 กลุ่มดังนี้คือ

1.หลังคาเมทัลชีท (Metal Sheet Roof)

เป็นผลิตภัณฑ์ที่นำเอาเหล็กเคลือบกันสนิมชุบสีมาแปรรูปโดยการรีดเป็นลอนตามหน้ากว้างเพื่อเพิ่มความแข็งแรง และใช้เป็นทางระบายน้ำฝนของหลังคา โดยเหล็กเคลือบกันสนิมชุบสีที่เป็นวัตถุดิบนี้จะมีทั้งชนิด PPGI (Pre-painted Galvanized)ที่เคลือบกันสนิมด้วยสังกะสีโดยการชุบร้อน(Hot dipped) และ PPGL (Pre-painted Galvalume)ที่เคลือบกันสนิมด้วยโลหะผสมระหว่างสังกะสีและอลูมิเนียมโดยการชุบร้อนเช่นกัน หลังจากนั้นจึงนำมาผ่านระบบชุบสีแบบต่อเนื่องตามสีที่ต้องการ เหล็กเคลือบสนิมชุบสีดังกล่าวมีลักษณะเป็นม้วนน้ำหนักม้วนละประมาณ 0000-0000 กิโลกรัม เมื่อนำมาคลี่ออกและป้อนเข้าเครื่องรีดลอนก็จะได้เป็นแผ่นหลังคาตามความยาวที่สามารถกำหนดได้เช่น 5 เมตรหรือ 10 เมตรเป็นต้น ซึ่งผู้ใช้จะนำไปปูเป็นหลังคาต่อตามหน้ากว้าง คุณลักษณะที่สำคัญของแผ่นเหล็กเคลือบกันสนิมชุบสีนี้มี 3 องค์ประกอบหลักคือ ความหนาของแผ่นเหล็ก ความหนาของการชุบกันสนิม และความหลากหลายของสีซึ่งลูกค้าสามารถเลือกได้ ปัจจุบันโรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่จะใช้แผ่นหลังคาชนิดนี้เกือบทั้งหมด ทั้งนี้เนื่องจากคุณสมบัติที่โดดเด่นหลายประการได้แก่ เป็นวัสดุที่มีนำหนักเบาทนทาน สามารถกำหนดความยาวได้ทำให้ไรรอยต่อตามยาว มีลอนหลายรูปแบบให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมของงาน อีกทั้งมีสีสรรค์สวยงาม

2. หลังคาเมทัลชีทพร้อมฉนวนกันความร้อน (Polyurethane Roof or PU Roof)

เป็นผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาต่อเนื่องจากผลิตภัณฑ์หลังคาเมทัลชีท โดยเพิ่มฉนวนกันความร้อนประกอบกับหลังคาเพื่อลดความร้อนใต้หลังคา ซึ่งเป็นการฉีดสารผสมระหว่าง โพลีออลกับไดไอโซไซยาเนตในกระบวนการผลิตแบบต่อเนื่อง ซึ่งจะเกิดปฏิกิริยาทางเคมี เปลี่ยนสภาพให้แข็งตัวมีลักษณะคล้ายโฟมเป็น โพลียูรีเทน ซึ่งเป็นวัสดุคุณภาพสูงสำหรับกันความร้อนที่มีการใช้อย่างแพร่หลาย การเพิ่มฉนวนกันความร้อนนี้ผู้ใช้สามารถเลือกขนาดความหนาได้ซึ่งจะกันความร้อนได้แตกต่างกันไป ปัจจุบันผลิตภัณฑ์นี้มีความแพร่หลายมากขึ้นสืบเนื่องจากบ้านเราเป็นเมืองร้อน มีแสงแดดตลอดทั้งปี การเพิ่มฉนวนกันความร้อนทำให้อุณหภูมิใต้หลังคาลดลงได้ตั้งแต่ 3 – 5 องศาเซลเซียสจึงเป็นการประหยัดพลังงานในกรณีที่เป็นอาคารที่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ

3. ผนังและฝ้าเมทัลชีทพร้อมฉนวน ( Insulated Metal Sandwich Panel)

เป็นผลิตภัณฑ์ที่เหล็กเมทัลชีทนำมาขึ้นรูปทำเป็นผนังทั้งภายนอกและภายในอาคาร และเพิ่มฉนวนกันความร้อนชนิด โพลียูรีเทน แทรกระหว่างแผ่นเมทัลชีทที่ขึ้นรูปเป็นผนัง ผลิตภัณฑ์นี้บริษัทเป็นผู้นำรายแรกๆที่ให้บริการโดยมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่เป็นห้องเย็น อาคารที่ต้องการความสะอาดพิเศษ (Clean Room) และอาคารทั่วไปที่ต้องการทางเลือกผนังแบบใหม่ที่ใช้วัสดุต่างจากในอดีต ผลิตภัณฑ์นี้เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่บริษัทคาดว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ใช้ จึงได้พัฒนาคุณสมบัติการเป็นผนังทนไฟระดับสูง ซึ่งจากการทุ่มเทและพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนได้รับมาตรฐานการทนไฟและความร้อน FM 4880 PIR ซึ่งบริษัทเป็นกิจการรายแรกและรายเดียวในประเทศไทยที่ได้รับมาตรฐานดังกล่าว และได้รับมาตรฐาน FM 4881 RW& PIR ในปีต่อมา ปัจจุบันถือว่าผลิตภัณฑ์ของบริษัทมีมาตรฐานสูงสุดในประเทศไทย

4. แปเหล็กกล้าสำเร็จรูป (High Strength Purlin)

ในการติดตั้งหลังคาทุกองค์ประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ จะต้องมีแป(Purlin) ที่ใช้ประกอบกับโครงสร้างอาคารเพื่อรองรับหลังคา และด้วยเหตุผลที่ว่าต้นทุนหรือค่าใช้จ่ายส่วนนี้มีสัดส่วนที่สูงพอสมควร การออกแบบที่ดีและแปที่ทำจากเหล็กคุณภาพสูงทำให้สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้ค่อนข้างมาก ดังนั้นบริษัทจึงได้เพิ่มผลิตภัณฑ์นี้โดดการนำเอาเหล็กกล้าที่มีความแข็งแรงและเหมาะสมกับการใช้งานมาขึ้นรูปให้เป็นแปตามแบบที่ต้องการ

5. ประตูและหน้าต่างพร้อมฉนวน ( Insulated Door&Window)

จากการจำหน่ายผนังเมทัลชีทพร้อมฉนวนสำหรับลูกค้ากลุ่มอาคารที่ต้องการความสะอาดเป็นพิเศษ หรือ Clean Room ทำให้เราทราบว่า อาคารดังกล่าวต้องการส่วนประกอบอื่นเช่น ประตูหรือหน้าต่าง ที่มีลักษณะพิเศษเช่น ไร้สันขอบหรือตะเข็บ และไม่มีการรั่วไหลของฝุ่นละอองจากภายนอกจึงจะเป็นไปตามมาตรฐาน ในอดีตลูกค้าจะต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง บริษัทได้ทำการประเมินความต้องการของตลาดประกอบกับศักยภาพในเชิงธุรกิจ และองค์ความรู้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถเสาะหาและพัฒนาขึ้นมาได้ จึงได้จัดตั้งบริษัทย่อยคือบริษัท ไดนามิค แอกเซส เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด(DAE) เพื่อผลิตและจำหน่ายประตูและหน้าต่างชนิดพิเศษให้กับลูกค้า ซึ่งจากการเริ่มธุรกิจปรากฎว่าผลิตภัณฑ์ของบริษัทได้รับการยอมรับจากลูกค้าเป็นอย่างดีทั้งในด้านมาตรฐานคุณภาพและยอดสั่งซื้อ

6. ไซโลเก็บผลิตผลทางการเกษตร

เป็นการใช้นวัตกรรมจากประเทศไต้หวันในการนำเหล็กเมทัลชีทมาขึ้นรูปเป็นเกลียวให้เป็นถังไซโลขนาดใหญ่ (Steel Spiral Silo) ผนวกกับนวตกรรมระบบอัจฉริยะในการรักษาระดับความชื้นและอุณหภูมิ ทำให้เก็บรักษาข้าวเปลือก ข้าวโพด หรือผลิตผลอื่น ได้ระยะเวลายาวนานหลายเดือนโดยที่คุณลักษณะผลิตผลที่เก็บไว้ไม่เปลี่ยนแปลง คุณสมบัตินี้ตรงกับความต้องการที่จะแก้ปัญหาการเก็บรักษาข้าวสารได้โดยตรง ซึ่งปัจจุบันชาวนาและโรงสีถ้าเก็บรักษาในรูปข้าวเปลือกก็จะมีปัญหาในเรื่องความชื้นและอุณหภูมิ และถูกหนูกัดกินทำให้ข้าวเปลือกเสียหายมาก จึงต้องเร่งนำไปสีเป็นข้าวสาร ซึ่งการเก็บรักษาข้าวสารนาน ๆ ก็จะประสบปัญหาเรื่องมอด ทำให้ข้าวเสื่อมคุณภาพ

7. เหล็กม้วนเมทัลชีท

ในฐานะที่เป็นผู้ผลิตจำหน่ายหลังคาและผนังเมทัลชีทรายต้นๆของประเทศไทย บริษัทได้ใช้โอกาสในการเป็นผู้ซื้อรายใหญ่สำหรับการซื้อและขายเหล็กเมทัลชีททั้งชนิด PPGI และ PPGLในลักษณะซื้อมาและขายไปทั้งม้วนคอยส์ด้วย ซึ่งเป็นการสร้างโอกาสสำหรับยอดสั่งซื้อที่สูงขึ้นและสร้างพันธมิตรในแวดวงผู้ใช้ม้วนคอยส์ทั้งผู้ใช้ปลายทางและผู้รับเหมารายย่อย

8. อุปกรณ์เสริมหรือเพิ่มเติม (Accessories)

ในการจำหน่ายหลังคา ผนัง และอื่น ๆนั้น สิ่งที่จะขาดเสียไม่ได้คือการจัดหาอุปกรณ์เสริมหรือเพิ่มเติม เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ ผู้รับเหมาติดตั้ง และที่สำคัญอย่างยิ่งคือ การพัฒนาและสร้างองค์ความรู้ให้แก่ผู้รับเหมาติดตั้ง เพื่อให้ได้หลังคาที่ติดตั้งเรียบร้อยแล้ว หลังคามีความแข็งแรง ทนแรงลมได้ดี และไม่มีปัญหาน้ำรั่วเมื่อฝนตกหนัก และได้รูปลักษณ์ที่สวยงามตามที่ลูกค้าต้องการ อุปกรณ์เสริมต่าง ๆเหล่านี้ได้แก่
แผ่นหลังคาโค้ง (Curved Roof)
แผ่นปิดครอบ ( Capping & Flashing)
แผ่นใสโปร่งแสง (Translucent Sheeting Roof )
แผ่นบานเกร็ดระบายอากาศ (Louver)
แผ่นปิดกันนก (Filler strip)
ลูกหมุนระบายอากาศ (Ventilator)
สกรู (Screw)

ทั้งนี้บริษัทมีนโยบายที่จะอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าและผู้รับเหมา จึงตั้งราคาผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้ด้วยราคาที่ย่อมเยา